╬ Tr@gic★Cross ╬ View my profile

เอ็นทรี่นี้สาระเยอะครัฟแล้วก็อาจจะโหลดโหด
 
 แอบตกใจได้ขึ้นฮอท OTL......ยังไงก็ขอชี้แจงก่อนนะครัฟว่าที่เอามาลงนี่เพื่อกรณีศึกษาและชื่นชม...ความขยันของชาว 2ch ครัฟ(กัดฟันพิมพ์...)
และที่สำคัญคือจขบ. "เกลียดพวกชาวดาว 2ch ครัฟ" TTvTT
 
เพราะมีหลายคนถามทั้งเอ็นทรี่ดราม่ากับทางทวิตและหลังไมค์ว่าด้วยเรื่องดราฟยังไงมันถึงจะไม่ผิด
 
 
=w=-3 ยังไงเอ็นทรี่นี้ก็ไม่เกี่ยวกับดราม่าเรื่องก่อนๆนะครัฟแต่เพื่อให้เข้าใจมากขึ้นว่าดราฟยังไงถึงจะเรียกว่าผิดลอกยังไงถึงจะเรียกว่าผิดทาบหรือหาหลักฐานยังไงถึงจะเรียกว่าผิด "ของชาว 2ch" (ความจริงมีอีกหลายเว็บแต่ขอยก 2ch แทนเพราะส่วนใหญ่จะเริ่มกันที่นั้นเสียมากกว่า)
 
ความจริงจะอัพตั้งแต่เรื่องยูโนมิซังละแต่ตอนนั้นขี้เกียจ OTL
 
 
ทำไมถึงต้องเป็น 2ch
- เพราะชาว 2ch กำลังคิดจะทำยังไงกับพวกอาร์ททีฟชาวต่างชาติและมีชื่อประเทศเรารวมในนั้นด้วย...(ใน DA ด้วยล่ะนะแต่ DA กว้างกว่า 2ch เพราะหลายเชื้อชาติ) จนมีคนคิดว่า "แบน IP ต่างชาติไปเลยดีไหม?".............คนไม่กี่คนที่สร้างความเดือดร้อนให้พวกเขากำลังจะทำให้พวกคนไทย(หรือชาติอื่นๆ)ที่ไม่รู้เรื่องลำบากไปด้วย...
 
ทำไมถึงอัพเอ็นทรี่นี้
- เพื่อให้รู้จักเรื่องการลอก/ดราฟมากขึ้นครัฟ เพราะคนไทยส่วนใหญ่อิทธิพลเรื่องการ์ตูนก็มาจากทางญี่ปุ่นทั้งนั้น ขนาดญี่ปุ่นเองยังซีเรียสเรื่องแบบนี้คนไทยเองก็น่าจะได้ตัวอย่างอะไรหลายๆอย่างไปบ้าง และที่อยากให้รู้มากที่สุดคือเรื่องเครดิทและการนำภาพจากที่อื่นๆมาใช้แต่งรูปภาพของเรา
 
การใส่เครดิทมันไม่ใช่เรื่องน่าอายหรืออะไรแถมเป็นเรื่องดีอีกคือนอกจากจะให้ความเคารพกับเจ้าของภาพแล้วยังทำให้เช็คจุดผิดจากรูปจริงแล้วนำไปปรับปรุงรูปตัวเองได้ ถ้าจะว่าก็มีบ้างแต่จะเลือกอะไรระหว่าง "ใส่เครดิทแล้วโดนหาว่าดราฟทำไมไม่วาดเอง" กับ "ไม่ใส่เครดิทแล้วโดนหาว่าขโมยรูปชาวบ้านมาวาดตามแล้วหาว่าตัวเองวาดเอง"
 
การเอาภาพจากที่อื่นมาแต่งรูปของเรา มันจะไม่ผิดก็ต่อเมื่อมันเป็นรูปฟรีที่ใช้ได้ตลอดเวลา การเอารูปสวยๆที่ขายตามเว็บแล้วลบลายน้ำออกมันไม่ใช่เรื่องที่น่าทำแต่อย่างใด นอกจากจะโดนฟ้องค่าเสียหายแล้วยังโดนอีกหลายกรณี(ข้างล่างจะมีกรณีพวกนี้รวมด้วย) เพราะภาพๆนึงนอกจากจะเสียเวลาและเงินแล้วบางรูปต้องใช้เทคนิคอะไรเพิ่มขึ้นด้วย เพราะงั้นเลยขอแนะนำว่า "หาภาพฟรีมาใช้เถอะ"
 
ก็แค่ 2ch จะกลัวอะไรนัก?
- 2ch จะว่าง่ายๆก็คือเว็บบอร์ดที่ใหญ่...ใหญ่มาก...ใหญ่สุดๆ...ถ้าให้เทียบก็คือเว็บpantipยกกำลัง10เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องนินทาที่สามารถสร้างกระแสให้ดาราตกอับได้เพียงข้ามคืน การโพสบอกจะฆ่าตัวตายแล้วมีคนไล่ไปตาย(วันต่อมามีข่างว่าเขาฆ่าตัวตายจริงๆ) การรวมตัวของแฟนๆอิลลัสที่มาบ่นเรื่องอาร์ททีฟต่างชาติ และประเด็นที่เกี่ยวกับเอ็นทรี่นี้คือ "การจับผิดนักวาดว่าดราฟหรือไม่" ส่วนใหญ่คนที่โดนก็มีแต่ "ออกจากวงการ"
 
นั่นมันญี่ปุ่นแล้วมาเอี่ยวกับไทยทำไมล่ะ?
- แล้วถ้าทางญี่ปุ่นมาฟ้องอาร์ททีฟไทยล่ะ? ร้ายแรงสุดคงไม่จบแค่ศาลแน่ๆแต่จะจบด้วยการขุดประวัติและภาพอาร์ททีฟคนนั้นๆมาแฉจนหมดแล้วจับผิดมันทุกภาพ ผลสรุปก็คือตราบาปติดตัวไปตลอดว่า อาร์ททีฟ ก็เหมือนเรามีพอร์ทเตรียมเสนองานแล้วกรรมการจำได้ว่า "อ๊ะคนนี้มันคนที่ลอก/ขโมยรูปมานิ" คงไม่อยากเป็นแบบนั้นหรอกนะ?
 
โดจินชิมันก็เอาเรื่องลิขสิทธิ์มาวาดเหมือนกันทำไมไม่ฟ้อง?
- ต้นสังกัดเขาคิดว่าโดจินชิคือการสร้างกระแสให้การ์ตูนเขาและเป็นการวัดความนิยมการ์ตูนเรื่องนั้นๆ เว้นแต่ว่าจะขายดีเทน้ำเทท่าและสร้างความสับสนระหว่าง"ของจริง" กับ "โดจินชิ" (ตัวอย่าง - โดจินชิโดราเอม่อนตอนจบที่แพร่หลายกันในไทยเนี่ยล่ะคนวาดโดนฟ้องเรียบร้อย)
และอีกเรื่องนึงคือ คนวาดระบุลงในโดจินชิที่ขายว่าตัวละครและเนื้อเรื่องที่วาดนั้นเป็นของเขาทั้งหมด(กรณีที่เอาเรื่องลิชสิทธิ์มาวาดขายนะ)แน่นอนว่าโดนฟ้องเช่นกัน (ตัวอย่าง - อิลลัสบุค Vocaloid ชื่อ 'Find her' ของยูโนมิ+ฟุรุคาวะ ที่ยูโนมิซังเขียนกำกับไว้ว่าตัวละครและรูปภาพทั้งหมดเป็นของเธอ)
 
เรื่องนึงที่มีคนชอบถาม(กับประชดกันเล่นๆ)คือพวกการบ้านที่ให้ดราฟ
- พวกการบ้านดราฟอะไรแบบนี้ไม่ถือว่าผิดนะเพราะมันคือการบ้านและแนวทางคือให้เข้าใจเรื่องพื้นฐานของสิ่งที่จารย์เค้าให้ดราฟแล้วเอาไปปรับใช้กับงานของตัวเองเท่านั้นล่ะ
 
=w=-3 แต่ขอบอกก่อนว่าบางรูปที่ 2ch เอามาแย้งเราก็ไม่เห็นด้วยนะแต่เค้ามีเหตุผลที่เอามาแย้ง(ตามต่อข้างล่างๆโล้ด)
 
เอาเป็นว่าต่อไปนี้จะเรียกดราฟ/ลอกอะไรพวกนี้ว่าเทรสแล้วกัน
 
ใช้รูปเดิม...
 
http://www26.atwiki.jp/yunomip/?cmd=upload&act=open&page=%E3%82%88%E3%81%8F%E3%81%82%E3%82%8B%E8%B3%AA%E5%95%8F&file=vip2ch.jpg
 
แปลตามความเข้าใจเลยแล้วกันง่ายดี=w=b รูปบนสุดคือต้นแบบ
1- ก๊อปปี้แปะ = อันนี้คงเข้าใจนะว่าเป็นยังไง
2- ก๊อปแล้วแปลงรูป = เอาของเขามาใช้แล้วแปลงรูปเขาอีก
3- ลอก = ลอกรูปหรือดราฟนั้นเอง
4- ลอกแล้วแปลงรูป = ลอกแล้วดัดแปลงไม่ให้คล้าย
5- ดูแบบแล้ววาดตาม = ก็เหมือนการวาดภาพเหมือนนั่นเอง
 
สรุปทำยังไงถึงจะไม่โดนด่า
- วาดเองคิดเองทำเองหมด(เหมือนรูปตัวอย่างรูปสุดท้ายที่วาดใหม่คิดใหม่มุมใหม่สีใหม่หมด)
 
หลายคนคงคิดสินะว่าทำไมข้อ 5 มันถึงโดนไปด้วยแค่วาดตามแบบไม่ได้ลอกไม่ได้ก๊อป
- คำตอบคือต้นแบบที่เอามาลอกหรือวาดตามแบบมันอาจจะติดลิขสิทธิ์หรือติดสัญญาซื้อขายทางอินเตอร์เน็ทอยู่ ถ้าวาดตามแล้วเขามาเจอแล้วเทียบมีสิทธิ์โดนเรียกค่าเสียหายได้ และ(เกรียน)2chก็จะออกมาตอกว่า "คิดเองไม่เป็นเหรอไงถึงต้องลอก"
 
แล้วแบบนี้จะวาดตามแบบอะไรไม่ได้เลยเหรอไง?
- ได้สิครัฟถ้ามีเครดิทว่าลอกมาจากไหนหรือต้นแบบเป็นยังไง แค่ใส่ลิงก์ที่มาว่าหาเจอมาจากไหน ถ้ารู้ว่าใครวาดก็ใส่ชื่ออะไรลงไปด้วยก็ได้ยิ่งดี (ตัวอย่างเช่น PV ในเว็บ niconico ที่เอาเอฟเฟคของ niconicocommons มาใช้ก็ต้องใส่ลิงก์ด้วยว่าเอาเอฟเฟคนี้มาจากไหน) แต่ถ้าไม่อยากมีปัญหาภายหลังก็ลองหาเว็บฟรีที่เค้าแจกๆรูป อ่านกติกาให้ดีว่าต้องทำอย่างไรบ้าง แล้วนำมาใช้เอาโล้ด แต่เพื่อมารยาทก็ใส่เว็บที่มาซักหน่อยก็ดี=v=;
 
ถ้าพวกฉากหรือออปชั่นเสริมเช่นพวกนก พวกอาหารอะไรแบบนี้ล่ะเอามาแปะหรือวาดตามได้ไหม
- เหมือน 2 ข้อข้างบนรวมกันครัฟ
 
เอารูปมาดัดแปลงนี่มันผิดเหรอ?
- ผิดสิ=v=; เพราะรูปทุกรูปมีลิขสิทธิ์คุ้มครองอยู่ขึ้นกับว่าเจ้าของรูปนั้นๆจะยอมให้นำไปดัดแปลงหรือไม่ (แต่ถ้าเป็นรูปสินค้าที่ใช้ค้าขายทางอินเตอร์นี่ห้ามดัดแปลงนะ) อันนี้เผื่อจะเข้าใจมากขึ้น >> สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์
 
งั้นถ้าเราไปถ่ายมาเองหรือใช้ของที่เรามีอยู่แล้ววาดตามแบบนี้ล่ะผิดไหม?
- ไม่ผิดครัฟเพราะมันคือทรัพย์สินของเราเรียบร้อยแล้ว =w=b ถ้าเราซื้อรูปที่ขายในเว็บไซต์มาเราก็จะลอกหรือวาดได้เพราะเราจ่ายเงินให้เขาแล้ว เว้นแต่เอาไปใช้การกรณีการค้าขายแล้วดันทำรายได้ดีดว่าเจ้าของรูป ตัวอย่างก็ โดจินชิโดราเอม่อนตอนจบที่ขายดีเพราะเส้นเหมือนต้นฉบับมากๆจนโดนฟ้องและระงับการขายนั่นเอง
 
แต่ถ้ารูปที่ถ่ายมาเป็นรูปที่เค้าห้ามถ่ายแบบนี้ก็ต้องลุ้นกันเองว่าจะรอดหรือไม่รอด=w=;;(ในกรณีฝ่าฝืนเรื่องห้ามถ่ายอะนะ)
 
ว่ากันง่ายๆคือการที่พวก 2ch เอาแต่จับผิดเพราะส่วนใหญ่จะเป็นการเทรสมาจากรูปที่ใช้ขายหรือติดลิขสิทธิ์กันนั่นเอง ส่วนบางรูปที่ไม่มีลิขสิทธิ์แต่ก็ยังโดนเพราะว่าคนญี่ปุ่นพลักดันให้ตนเป็นที่พึ่งของตนล่ะนะเค้าเลยค่อนข้างยึดติดอะไรพวกนี้ (อีกข้อคือแอนตี้แฟนกับแอนดี้แฟนคลับของนักวาดคนนั้นๆ...)
 
ก็นับว่าเป็นข้อดีอย่างนึงของชาว 2ch ที่จับผิดเพราะถือว่าเป็นการผลักดันไปในตัว ข้อเสียคือ เวลาแฉทีแฉจนไม่มีที่ให้ยืนจนต้องออกวงการไปเลยก็มี...(ถ้าคนโดนแฉหวั่นไหวง่ายๆด้วยล่ะนะ)
 
ตัวอย่างกรณีที่เคยแปะแปล(มั่วๆ) >> ระงับคลิป magnet/JBF ชั่วคราว
 
จะยกตัวอย่างตั้งแต่ระดับเทรสเบสิคไปถึงเทรสร้ายแรงเลยแล้วกันแล้วจะบอกว่าแต่ละรูปทำไมถึงโดน ' w '
 
กราบขออภัยFCยูโนะมิกับอจ.คาซุอากิ และอีกหลายๆท่านที่เอามาเพราะมันเห็นได้ชัดครัฟ (TvT เราก็เป็นFCของเจ้าของรูปที่โดนเอามาเป็นตัวอย่างนี่ล่ะ...OTL)
 
กดที่รูปเพื่อขยายใหญ่ครัฟ *ถ้าเห็นรูปไหนไม่ชัดนะครัฟ*
 
 
=w=; คงงงหนักสินะว่าทำไมถึงโดน...ทั้งๆที่แค่วาดล้อเลียนเฉยๆ
อันนี้มี 2 กรณีครัฟ
1- แอนตี้แฟนเอามาแปะเพื่อล้อ (ภาพนี้โดนเพราะกรณีนี้=w=;)
2- การนำตัวละครที่มีลิขสิทธิ์มาใช้แล้วดัดแปลงพร้อมอ้างว่าเป็นตัวละครของตัวเอง (ถ้าให้ยกตัวอย่างก็นิยายแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่มีคนเอาไปเลียนแบบจนโดนฟ้องยับนั้นล่ะ...)
 
เพราะงั้นพวกมุขต่างๆเช่น "เป็นไปตามแผน(Deathnote)" "ยาราไนก้า(Kuso Miso Technique)" หรือพวกหน้าตาหรือมุมหรือคำพูดตัวการ์ตูนที่มีลิขสิทธิ์ท้งหลายทั้งแหล่ ส่วนใหญ่ที่ญี่ปุ่นไม่เอาเรื่องเพราะเค้าเขียนว่า "เทรสมาจาก.....นะ" "เทรสมาจาก......นะทำเพื่อความสนุก OK นะ?" จะเห็นได้ตาม MAD ต่างๆนาๆหรือใน pixiv ที่แทคว่า トレス (หรืออีกเยอะแยะ พาโรดี้ ก็รวมด้วยล่ะนะ่)
 
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
 
รูปนี้น่าจะเดากันได้ว่าผิดเพราะอะไร...ผิดเพราะเอารูปสินค้าจากในอินเตอร์เน็ทมาใช้โดยการก๊อปแปะ แน่นอนว่าเสี่ยงลิขสิทธิ์มากและที่สำคัญ รูปนี้นำไปใช้ในทางการค้าหาผลประโยชน์ให้กับตัวเองด้วย...
 
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
 
 
อันนี้เอี่ยวกับคำถามที่ว่าเอาฉากที่หาได้ตามเน็ทมาใช้ได้หรือไม่
- คำตอบก็คือไม่ได้ครัฟ แต่ถ้าเค้าแจกฟรีล่ะก็เอามาใช้ได้ตามสบาย(แต่ให้เครดิทด้วยก็ดี) แต่ตัวอย่างที่ยกมานี่คือเอารูปที่ขายในอินเตอร์เน็ทมาและนำมาใช้ในการค้าขาย และ "ลบลายน้ำ" ที่ติดไว้บนรูป แต่ถ้ารูปที่ขายแล้วเราซื้อมาเรียบร้อยและยืนยันได้ว่าซื้อมาเองนะ จะใช้ทำอะไรก็ได้ตามสบาย (แต่เอาไปขายต่ออีกทีมันก็น่าเกลียด...) ตัวอย่างกรณีนี้หาเจอได้ตามเว็บพันดริฟที่พวกนิตยสารหรือบางเว็บชอบเอาไปใช้และลบลายน้ำ+ไม่ให้เครดิทเจ้าของภาพ
 
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
 
เรื่องฉากอีกครั้งนึงแต่งวดนี้เป็นฉากที่วาดเองไม่ได้เอามาใช้ทั้งหมดเหมือนตัวอย่างข้างบนที่เอามาแปะมันโต้งๆแถบบังลายน้ำ
- รูปแรกจะเห็นข้างบนที่ตีกรอบนั้นเป็นข้อความถามนักวาดว่าลอกมารึเปล่าและเค้าตอบมาว่าไม่ได้ลอก เค้าเลยต้องเอามาแปะเพื่อยืนยันว่าไม่ได้ลอกแต่ทำไมมันคล้ายมันเป๊ะกันจัง(และตอนนี้คนวาดก็ออกจากวงการไปแล้วเรียบร้อย...)
- รูปที่สอง เอาภาพจริงที่ขายทางอินเตอร์เน็ทมาใช้และดัดแปลงเพื่อนำไปใช้ทางด้านการค้า
 
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
 
ก่อนจะพูดถึงกรณีนี้ขอบอกว่า........"แม่งหาได้ไงวะแถมรูปต้นแบบที่จับผิดแม่งก็เล็กนิดเดียว...OTL"
 
- รูปแรก จะเป็นกรณีของก๊อปและดัดแปลง คือการเอารูปที่มีอยู่จริงมาใช้และดัดแปลงให้ต่างจากเดิมและนำไปใช้ทางการค้าหาผลประโยชน์ให้ตนเอง
- รูปที่สอง รูปนี้ไม่ได้นำไปใช้ทางการค้าแต่อย่างใด(ถ้าจำไม่ผิดนะเพราะเห็นในpixivแวบๆแถมเค้าลบไปแล้ว...โธ่มายไอดอล...OTL) แต่นำรูปจากในอินเตอร์เน็ทมาใช้ บางรูปก็วาดตามบางรูปก็ก๊อปแปะแล้วดัดแปลง...ผิดเรื่องลิขสิทธิ์และบางรูปก็เป็นสินค้าที่ขายทางอินเตอร์เน็ท
 
รูปสินค้าที่ขายทางอินเตอร์เน็ทแบบพวกมาม่า ไวไว เสื้อผ้าหลายแบรนด์ นำมาใช้ก็ผิดเหรอ?
- มี 3 กรณีค่ะที่นำไปใช้แล้วถือว่าผิด
1- รูปสินค้าชิ้นนั้นคือของที่ใช้ค้าขายทางอินเตอร์เน็ทและมีลายน้ำลิขสิทธิ์ของร้านอยู่บนรูปหรือจะแปะที่เว็บไซต์หลักก็ตามแต่ เช่น