╬ Tr@gic★Cross ╬ View my profile

 
มาอีดิทขอบคุณสำหรับดาวและคนที่เข้าใจนะครัฟ X3
 
:D กำลังงงๆว่าทำไมคนร้อนตัวมันมาโผล่มาด่ากันทั้งๆที่ไม่ได้แปะบล็อคหรือเฟซหรือรูปอะไรเลยแถมมาแบบโง่ๆด้วยกร๊ากกกกกกก
 
ส่วนน้องที่บอกว่ายังไงก็ยังจะดราฟเหมือนเดิมก็ช่างหัวน้องเถอะครัฟแค่อยากให้รู้ว่ามันต้องใส่เครดิทไม่ก็บอกว่ากุดราฟมาก็เท่านั้นล่ะ หรือว่ามันยากมากนะ?
 
อ่ออีกเรื่องนึงคือพี่ไม่ใช่คนที่ส่ง EMS ไปบอกแม่งานคอมมูที่น้องเล่นหรอกนะพี่แค่มาแปะเรื่องเครดิทกับเรื่องดราฟยังไงไม่ให้โดนด่า :3
 
ส่วนแม่งานคอมมูที่ปล่อยปละละเลยเรื่องดราฟก็เอากฏเรื่องดราฟออกไปเหอะจะได้เป็นคอมมูที่รวมคนวาดดราฟมันไปเลย คงรู้ตัวนะว่าคอมมูไหนบ้าง?
 
ตรงนี้จะเป็นอีดิทตอบส่วนคอมเม้นท์แสดงความคิดเห็นที่น่าสนใจครัฟ
พวกน้องIPโชว์โง่นั่นขอข้ามไปแล้วกันดูเหมือนไม่เข้าใจเท่าไหร่
 
-----------------------------------------
 
#51 ขอแสดงความคิดเห็นในฐานะคนที่เพิ่งหัดวาดไม่นานนะครับ ผมคิดว่าการดราฟแล้วให้คนอื่นดูนี่ เป็นการหาสิ่งที่ตัวเองมองไม่เห็นเพื่อต่อยอดได้นะ ติดดูเหมือนนักเตะที่เล่นอยู่ในสนาม กับคนดูบนอัฒจันทร์น่ะแหละครับ 
คนดูย่อมได้มุมมองที่กว้างกว่านักเตะทีอยู่ในสนาม
 
A: เรื่องดราฟแล้วใ้คนอื่นดูมันก็ได้ครัฟ แต่ว่าควรให้เครดิทกับเจ้าของผลงานว่ามาจากไหนและเอาของใครมาเพราะงานบางงานที่ดราฟมาอาจจะเป็นงานที่เขาเอาไปขาย แบบนั้นเขาสามารถฟ้องร้องได้ว่าเราก๊อปเขาไป ถึงเราจะไม่ได้เอาไปค้าขายก็ตามแต่ก็ถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์เขาล่ะนะ=w=a
 
และอีกเรื่องที่ต้องบอกต่อสำหรับผู้ที่ฝึกวาดคือรูปทุกรูปจะมี cc คุ้มครองอยู่ลองอ่านได้ที่นี่ครัฟ >> ครีเอทีฟคอมมอนส์

# 57 แต่เราอยู่กับสังคมการดราฟมาตั้งแต่ต้นแล้ว บางครั้งก็เผลอทำไปแบบไม่รู้ตัว ฝึกจนติดนิสัย ฝึกให้ชินมือในขณะที่เอาไปพัฒนาเพื่อก้าวข้ามคนที่เคยดราฟมาฝึก ก็รู้สึกผิดนะคะ แต่มันเดินก้าวคู่ไปกับเราตั้งแต่เรียนวาดรูป ครูก็สอนจากสิ่งเหล่านี้เพื่อเอาไปต่อยอดแล้วค้นหาความสามารถของตนเอง(ครูที่เราเคารพสอนให้เราหาพรแสวงจากสิ่งเหล่านี้) ส่วนมากตอนนี้วาดเองก็ยังดราฟท่าทาง ดราฟมุมมอง ที่มันผ่านตาจนชินอยู่ในหัวคะ ตราบใดที่มันช่วยให้เราพัฒนาและตั้งใจจะทำให้ได้มากกว่างานดราฟ (แต่พอดูแล้วมันก็หนีไม่พ้นงานดราฟอยู่ดี) 
 
A: เราก็เคยดราฟมาเหมือนกัน(ฮา) การดราฟมันก็มีแค่ 3 อย่างล่ะครัฟว่าดราฟเพื่อศึกษาหรือดราฟเพื่อให้คนมาชมหรือดราฟเพื่อนำไปใช้่ค้าขาย แต่การดราฟแต่ละอย่างนั่นยังไงก็ต้องมีต้นแบบและการให้เครดิทต้นแบบถือ่าเป็นมารยาทอย่างนึงครัฟ เพราะเราเคยดราฟมาและเคยเกรียนมาก่อนก็เลยรู้ว่าการดราฟมันไม่ใช่เรื่องที่น่ายกย่องตรงไหนเลยมันไม่ได้มาจากฝีมือเราเลยด้วยซ้ำไป แต่ว่าการดราฟแล้วเอาไปศึกษามันทำให้เราได้ลายเส้นจนถึงปัจจุบันนี้ล่ะครัฟ

ดูแล้วมันก็เป็นอีกมุมมองให้คิดนะคะ กูเกิ้ลช่วยได้จริงๆ อีกอย่างสมมุติว่าถ้าเอางานที่เขาดราฟมาประจาน ไม่ว่าจะต้นแบบหรืองานดราฟ(ในกรณีที่คนอื่นๆเขารู้ เขาเข้าใจ เขาก็เคยทำหรือว่าเป็นงานที่ดูเฉพาะส่วนตัวแล้วไม่มีเจตนาอวดเพื่อนำมาทำในเชิงการค้า)ประจานอย่างไม่รู้จุดประสงค์งานดราฟ มันจะเป็นการทำลายกำลังใจ ทำลายความหวัง ทำลายสิ่งที่เขาพยายามมานานให้ล้มได้อย่างง่ายดาย ไม่ใช่แค่คนเดียว อาจจะเป็นลูกโซ่ได้ ก็อยากให้นึกถึงตรงนี้ด้วย เวลาเจองานดราฟของคนอื่นแล้วจับได้ว่าดราฟนะคะ คนไทยเราเป็นพวกอ่อนไหว ถ้าผิดเขาก็จะรู้อยู่กับใจว่าผิด แต่ถ้าเราไปตอกย่ำก็จะทำให้เขายิ่งรู้สึกผิดเข้าไปใหญ่ อาจจะมีเรื่องร้ายๆตามมานะคะ เหมือนเราทำกรรมกับเขาแบบไม่รู้ตัว แต่ถ้าเขาเอางานดราฟมาใช้ทำประโยชน์ในเชิงธุระกิจเชิงการค้าแล้วอ้างว่าเกิดจากความคิดของเขาเอง คุณอยากประจานเราก็จะช่วยซ้ำคะ//ไม่ดราม่านะคะแค่แนะนำในมุมมองของเรา
 
A: ส่วนใหญ่ทุกคนที่นำมาประจานคือเขาแหกกฏครัฟ ตัวอย่างที่เห็นง่ายๆคือคอมมูที่มีกฏเรื่องห้ามดราฟแต่ก็ยังจะดราฟ หรือ ดราฟรูปของเพื่อนที่เขารู้จักกัน
แต่ถ้าเป็นการดราฟแบบส่วนตัวอันนี้จะไม่มีใครไปยุ่งเลยด้วยซ้ำเพราะไม่รู้จุดมุ่งหมายที่แท้จริงของเขาว่าเราดราฟเพื่อศึกษาหรืออย่างไร เว้นแต่ว่าจะพิมพ์บอกว่าวาดเองคิดเองอะไรเองอีกอย่างคือ "เอ็นทรี่นี้ไม่ได้มีการประจานด้วยซ้ำไปครัฟ :3"
แต่ดูเหมือนคุณจะมองข้ามใจความหลักของเอ็นทรี่นี้นะครัฟ จุดประสงค์หลักจริงๆคือ "การให้เครดิทเวลาดราฟรูปครัฟ" ไม่ใช่ว่าดราฟแล้วไม่ให้เครดิทแถมยังบอกว่าวาดเองอะไรเองอีก ถึงจะไม่ใช่การค้าแต่เขาก็ทำผิดกฏ CC ครัฟ(ลองอ่านลิงก์ข้างบนดูเด้อ)
TvTอ๊ะอันนี้เราไม่ได้ตอบเพื่อดราม่านะครัฟแต่ว่าตอบเพื่อให้รู้จุดประสงค์เอ็นทรี่นี้เท่านั้น ยังไงก็ขอบคุณที่เสดงความคิดเห็นครัฟ
 
-----------------------------------------
 
=w=แฮร่
 
ในที่สุดก็หาอะไรมาอัพบล็อคนี้ได้บ้าง(ฮา) แต่หัวข้อล่อเป้ามากๆแต่ก็อยากล่อจริงๆล่ะ
 
 
-----------------------------------------
 
สาเหตุที่อัพ - เพราะเห็นบางคนไม่รู้ว่าการให้เครดิทคืออะไร วิธีหาเครดิททำยังไง และ
 
กุรู้ว่ากุดราฟแต่กุไม่ให้เครดิทอะมีอะไรปะ?
 
 
6 w 6 เพราะงั้นเราเลยอัพเอ็นทรี่นี้ขึ้นมา
 
-----------------------------------------
 
 
1 - ประกาศไปเลยว่า "ดราฟมานะ"
      การดราฟไม่ใช่เรื่องน่าอาย แต่ควรดราฟเพื่อศึกษา "ไม่ใช่ดราฟเพื่อให้คนชม" ไอ้ตอนโดนประจานอะมันน่ะอายมากกว่าอีกนะ (เว้นแต่ว่าจะหน้าหนา...)
 
      การประกาศว่าดราฟมาเป็นวิธีที่เบสิกที่สุด ง่ายที่สุด และลดการดราม่ามากที่สุด ไม่จำเป็นต้องให้เครดิทเลยก็ยังได้ (แต่มันก็ถือว่าเสียมารยาทกับเจ้าของรูป) เพราะงั้นพิมพ์บอกไปเถอะว่า รูปนี้ดราฟมา แต่ยังไงก็บอกให้ครบทุกรูปล่ะไม่งั้นบางคนเห็นบางรูปที่ไม่ได้บอกว่าดราฟแล้วดราม่าจะลงเอา=v=
 
2 - เครดิทกันตาย
      เครดิทคืออะไร คือการบอกที่มาของต้นแบบที่ดราฟว่ามาจากไหน แบบฟอร์มส่วนใหญ่ของเครดิทคือ ต้องมี ลิงก์รูปนั้นและชื่อคนวาดรูปนั้น
 
      แต่ถ้าไม่รู้ว่ารูปนั้นมาจากไหน รูปนั่นอยู่ในเครื่องคอมมานานแล้ว...ก็อัพรูปนั่นแล้วแปะไปเลยว่า "ดราฟมาจากรูปนี้นะ จำชื่อจำลิงก์ไม่ได้เพราะมันดองเค็มในเครื่องนานแล้ว"
 
      หรือจะเรียกใช้อากู๋ก็ได้กับโปรโมชั่น "อากู๋อิมเมจช่วยได้"
 
1 - อัพรูปจากในคอม (กรณีที่ไม่รู้ว่าลิงก์จากไหนใครเป็นคนวาด)
 
 
- กดตรงที่วงกลม
 
 
- เลือกอัปโหลดภาพ
 
 
- แต๊นนน ขึ้นมาเต็มเลยเท่านี้ก็ได้ลิงก์ไว้ให้เครดิทแล้ว' w 'b
 
2 - รูปจากลิงก์ (กรณีไม่รู้ว่าใครวาด)
 
 
 
- กดตรงที่วงกลม
 
 
 
- สมมติว่าจะหารูปนี้ก็ครอบลิงก์มาให้หมด
 
 
 
- ยัดลงไป
 
 
 
 
- แต๊นนนนนนน ขึ้นมาเต็มเลยแต่ก็ยังไม่รู้ว่าใครวาด
 
 
- ให้ลองพิมพ์คีย์เวิร์ดอะไรก็ได้แต่ส่วนใหญ่ก็ดราฟกันมาจาก pixiv ซะเยอะก็พิมพ์ pixiv โล้ด ก็จะเจอลิงก์จาก pixiv ลองๆกดไปก็จะเจอ
 
 
: 3 เท่านี้ก็ได้เครดิทแล้ว
 
 
ต่อมาคือวิธีสุดท้าย
 
3 - ไม่ดราฟ ไม่ลอก ไม่ดูดสีรูปต้นแบบออก ไม่ปรับแสงรูปต้นแบบ ไม่แอบอ้างว่าวาดเอง ไม่อวยตัวเอง ไม่เทรซ วาดด้วยตัวเองและภูมิใจในตัวเอง
 
 
 
 
 
 
:3 ลองเอาไปคิดเอาไปทำดูเด้อเพราะถึงดราฟแล้วเขาชมไปยังไงมันก็คือชมรูปต้นแบบที่เราเอามาดราฟอยู่ดีไม่ได้ชมฝีมือจริงๆของเรา
 
 
-----------------------------------------

Comment

Comment:

Tweet